Đầu
tiên và cũng khá là quan trọng, chúng ta cần phải xem các thông tin giới thiệu
trên các bao bì sản phẩm có trình bày rõ ràng và đáng tin cậy không. Các thông
tin cụ thể sẽ là cách nhận biết yến sào Khánh Hòa rất hữu ích để chúng ta đánh
giá chất lượng của các sản phẩm yến tổ trên thị trường.
Hiện
nay, có 3 loại yến sào Khánh Hòa trên thị trường:
– Yến
tự nhiên hay còn gọi là yến đảo, thường có mùi ẩm mốc, vì thấm mùi gió và muối
biển, các chất dinh dưỡng từ hang động và tổ có màu trắng tự nhiên.
– Yến nhà hay còn gọi là yến nuôi, về thành phần dinh dưỡng và kết cấu yến sào
Khánh Hòa như là yến tự nhiên. Nhưng do quá trình khai thác dễ dàng hơn và
không có một số ít khoáng chất đặc trưng như yến tự nhiên nên giá thành rẻ hơn.
– Yến giả được làm bằng các thành phần nguyên liệu khác để trông giống yến sào
Khánh Hòa. Do đó, chúng ta rất khó khăn trong việc nhận biết khi sản phẩm đã sơ
chế và đem đi đóng chai, hộp… Để phân biệt chúng ta cần thêm một số mẹo nhỏ
khác.
Phân biệt qua thương hiệu, nguồn gốc
Thương
hiệu uy tín và cộng nghệ sản xuất yến sào Khánh Hòa là cách nhận biết yến sào
Khánh Hòa dễ dàng khi chúng ta tìm hiểu về sản phẩm. Chúng ta có thể tìm hiểu
thông tin qua báo chí, đài truyền hình, internet hay các chiến dịch quảng cáo
của các doanh nghiệp kinh doanh yến sào Khánh Hòa.
Chúng
ta nên lựa chọn mua yến tại các cửa hàng có thương hiệu uy tín và lâu đời, có
các công bố sản phẩm đáng tin cậy về nguồn sản phẩm, thành phần dinh dưỡng và
quy trình công nghệ sản xuất yến sào Khánh Hòa đạt chuẩn.
Đa số
các sản phẩm yến sào Khánh Hòa trên thị trường đều ghi là yến thật, nhưng chúng
ta cần phải xem xét cẩn thận. Nguồn gốc yến, thương hiệu, công nghệ sản xuất và
hương vị là các yếu tố giúp chúng ta xác định chất lượng yến sào Khánh Hòa.
Phân biệt qua màu sắc
Yến sào
Khánh Hòa có 3 loại: yến sào Khánh Hòa trắng có màu trắng đục, yến sào Khánh
Hòa cam và yến sào Khánh Hòa huyết có màu đỏ.
Yến sào
Khánh Hòa huyết tự nhiên có màu đỏ ngà đến đỏ gấc, trong khi đó màu đỏ xỉn và đỏ
sáng thưởng là yến đã nhuộm phẩm màu. Ba loại yến trên có thành phần dinh dưỡng
gần như tương đương nhau, nhưng yến huyết khá quý hiếm và có nguồn dinh dưỡng
cao hơn hẳn hai loại còn lại.
Phân biệt qua hình thù đặc trưng
Yến sào
Khánh Hòa thật có hình dáng bên ngoài rất dễ nhận biết. Chúng ta dễ dàng thấy
yến thật tổ sẽ dày, cầm khá chắc tay, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung,
nhưng phần đáy có màu vàng đen và bẻ không bị gãy.
Khi
ngâm yến sào Khánh Hòa trong nước trong khoảng 30 phút, chúng ta thấy sợi yến vẫn
giữ nguyên và không bị nhão nát. Ngoài ra, chúng ta còn có thử bằng cách cho
muối i-ốt vào yến mà yến vẫn giữ nguyên màu là yến thật.
Phân biệt qua sợi yến và vị yến
Yến sào
Khánh Hòa thật có sợi yến dài và nguyên sợi, chúng ta có thể cảm nhận được vị
của từng sợi yến khi thưởng thức. Các sản phẩm chất lượng kém thường chỉ có yến
vụn, không giữ được hình dạng sợi yến, có thể do công nghệ sản xuất kém và
thành phần yến bị cắt xén.
Yến
thật có màu vàng trong, hương vị thanh, thơm dịu, không bị ngọt gắt vì đường hóa
học. Hương vị đặc trưng của yến thật sẽ giúp bạn phân biệt với yến giả. Khi
chưa chế biến sẽ cảm thấy có mùi tanh, ẩm mốc do chim yến làm tổ trong hang ẩm
ướt. Nhưng khi nấu lên thơm tự nhiên, man mát, sợi yến tự nhiên nấu chín không
bị tan, nhão như yến giả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét