Làm giả yến huyết
Yến huyết giả thường có 3 loại sau:
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến đậu xanh giữ nhiều chất dinh dưỡng nhất
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến đậu xanh giữ nhiều chất dinh dưỡng nhất
– Tẩm bằng phẩm màu thông thường –> ngâm vào nước sẽ ra màu –> dễ bị phát hiện.
– Nhuộm bằng chất nhuộm công nghiệp –> ngâm vào nước không ra màu –> khó phát hiện.
– Dùng phản ứng hóa học để làm yến trắng chuyển thành màu đỏ, trong dân gian hay gọi là “ủ”. Yến sào Khánh Hòa được cho vào 1 hầm phân hữu cơ, trong đó có chứa NH3. Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, phản ứng hóa học sẽ xảy ra và làm cho Yến sào Khánh Hòa biến thành màu đỏ.
Ví dụ như rau, khi mang ra ngoài phơi rau sẽ biến thành màu vàng. Nghĩa là có biến đổi về màu sắc nhưng rau vẫn là rau, không có khác biệt gì nhiều về chất. Yến sào Khánh Hòa trong trường hợp này cũng chỉ có biến đổi về màu, còn chất vẫn không có gì đổi khác nhưng giá cả thì tăng lên nhiều lần. Hơn nữa khi ủ trong hầm phân hữu cơ Yến sào Khánh Hòa sẽ có nhiễm nitrit, nếu cơ thể hấp thụ nhiều nitrit sẽ có nguy cơ bị ung thư rất cao.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng tổ yến tốt nhất
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng tổ yến tốt nhất
Hiện nay yến huyết giá rẻ tràn lan trên thị trường. Thậm chí có nơi bán 1 hộp yến trắng mà tặng đến 2 tai yến huyết! Chúng ta nên suy nghĩ kỹ nếu đã bỏ tiền triệu ra mà lại mua phải chất độc hại vào cơ thể. Hãy là người tiêu dùng thông minh.
Cách nhận biết: Yến huyết thiên nhiên thật khi cầm lên ngửi có thơm mùi muối biển, khi ngâm rất lâu mới nở ra. Vì khoáng chất nhiều nên khi chưng cách thủy rất lâu thì mới chín (thường hơn 3 giờ).
Yến bị tẩm đường hoặc chất độn
Qua
khảo sát, có thể nhận thấy đa số các loại yến sào Khánh Hòa bán tràn lan trên
thị trường đều có tẩm đường đậm đặc. Mục đích của việc tẩm đường là để tăng
trọng lượng, thông thường sẽ tăng lên khoảng 40% trọng lượng của yến.
Ví dụ:
bạn bỏ ra 4 triệu để mua 100gr yến sào Khánh Hòa thì trong đó chỉ có khoảng 60%
là yến, còn lại khoảng 40% là đường. Nghĩa là bạn đã bỏ ra khoảng 1,6 triệu để
mua đường. Có nhiều nơi họ tẩm đường đậm đặc vào rồi giảm giá bán, khách hàng
cứ nghĩ là đã mua được hàng giá rẻ nhưng thật ra lại là đắt hơn nếu tính toán
đúng lượng yến bên trong. Hơn nữa, yến sào Khánh Hòa tẩm đường đậm đặc rất dễ
thu hút các loại vi khuẩn tấn công và dễ bị ẩm mốc. Sản phẩm này tiềm ẩn nhiều
bệnh tật, nhất là ung thư.
Cách
nhận biết:
– Đối
với Yến sào Khánh Hòa sạch nguyên chất: nếm thử ở bất kỳ chỗ nào cũng có vị
nhạt như bún. Cảm giác khi cầm lên là miếng yến nhẹ, dễ vỡ, không dẻo (để ngoài
không khí lâu ngày cũng không dẻo). Miếng yến sẽ cho ta cảm giác bẻ nhẹ cũng có
thể gãy.
– Đối
với yến sào Khánh Hòa tẩm đường (muối hoặc chất kết dính):
++ Bẻ
đôi và nhai thử 1 miếng lớn bằng 1 đốt ngón út sẽ nhận thấy yến sào Khánh Hòa
có vị rất ngọt (hoặc mặn). Thậm chí nhiều nơi cho đường nhiều đến nỗi, chỉ cần
nếm mặt trước, mặt sau của yến sào Khánh Hòa cũng đã thấy rất ngọt. Hoặc yến
sào Khánh Hòa sau khi ngâm vào nước, nếm thử nước đã dùng để ngâm cũng sẽ thấy
rõ.
>> Mẹo chưng tổ yến với mật ong, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với mật ong siêu chuẩn
>> Mẹo chưng tổ yến với mật ong, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với mật ong siêu chuẩn
++ Cảm
giác khi cầm lên là cứng (cảm giác khó bể do bị phủ đường hoặc chất kết dính).
Nếu để lâu ngoài không khí thì miếng yến đó trở nên dẻo và dễ chuyển thành màu
đen do bị vi khuẩn tấn công.
++ Mặt
yến tẩm đường đậm đặc thường óng ánh khi có đèn chiếu vào.
Yến
tươi là yến sào Khánh Hòa vừa được làm sạch, chưa qua công đoạn sấy khô. Trong
yến tươi có chứa một lượng lớn nước, tức là trọng lượng của Yến tươi bao gồm
trọng lượng của yến và trọng lượng của nước. Khi bạn chưa chắc chắn trong yến
tươi có bao nhiêu nước, bao nhiêu yến thì chưa thể đánh giá được là đắt hay rẻ.
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với lá dứa thơm mát
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với lá dứa thơm mát
Yến
tươi và yến khô về chất lượng là tương đương nhau. Một số nơi không có đầy đủ
thiết bị để sấy yến, họ kháo lên rằng yến tươi tốt hơn yến khô, điều này là
không đúng. Vì mua yến tươi khó xác định được lượng nước bên trong nên khách
hàng thường bị thiệt.
Khách
hàng có thể kiểm tra lượng yến thật bằng cách dùng quạt để sấy khô, sau đó cân
lại và từ đó tính ra được giá thật của yến. Các bạn nên xác định rằng bỏ tiền
ra mua Yến sào Khánh Hòa hay mua nước.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét