Cách nhận biết yến sào Khánh Hòa bị hư
Trong trường hợp yến tổ để quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách, yến sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và sự oxy hóa. Lúc này, yến tổ có vẻ hơi mềm, bụi bẩn và hơi bị ẩm mốc.
Lưu ý: Sẽ có 2 hình thức sấy yến nếu chúng ta bị rơi vào hoàn cảnh bắt buộc phải bảo quản, đó là sấy lạnh và sấy khô.
Cách sấy khô như sau: nếu bạn có đủ trang thiết bị để sấy khô thì nhiệt độ lý tưởng sẽ là 37 độ/sấy trong 36 tiếng. Với mức nhiệt này yến sẽ giữ được 99% thành phần dinh dưỡng, độ ẩm <3% và điều đặc biệt là yến sẽ không bị cháy do nhiệt.
Ngoài ra, nếu bề mặt yến tổ đã chuyển sang màu đen đồng nghĩa rằng yến tổ đã bị ăn mòn bởi vi khuẩn hoặc bị oxy hóa nghiêm trọng. Lúc này yến không thể dùng được nữa, đừng tiếc nếu như bạn không muốn bị ung thư.
Bảo quản yến sào Khánh Hòa như thế nào?
- Thứ
nhất, chọn nơi bạn cho rằng khô ráo nhất trong nhà, thỏa mãn các điều kiện về
sự đối lưu không khí (có gió vào thì phải có gió ra). Ánh sáng (ánh đèn sợi đốt
và ánh nắng) phải ở mức độ nhẹ, bạn có thể lấy nhiệt độ ánh sáng lúc 7h sáng để
làm chuẩn. Tránh bảo quản yến sào Khánh Hòa ở những nơi có độ ẩm cao (>10%).
- Thứ
hai, sẽ có trường hợp các loại côn trùng và động vật làm nơi trú ẩn, và bạn
biết chúng rất thích yến tổ, bởi vì độ ẩm khiến chúng tưởng đấy là nhà của
mình.
- Thứ ba,
hãy bảo quản yến tổ trong hộp nhựa kín nhé. Với các loại vi khuẩn hiếu khí thì
nên lót thêm giấy hút ẩm ở trong hộp, vừa giảm va đập cho yến, vừa giảm vi
khuẩn tạo mốc. Nếu bạn cẩn thận hơn nữa thì cho thêm vài gói hút ẩm cho an
toàn.
- Với yến
đã ngâm nở: Chúng ta sẽ làm ráo nước và bỏ yến vào túi ni-lông khít
miệng, bảo quản tủ ngăn đông tủ lạnh. Nhưng, cũng chưa phải là kết thúc, bởi vì
khi việc bảo quản lạnh là điều bất khả kháng đối với yến tươi nên khi đưa vào
tủ lạnh, nhiệm vụ đầu tiên của bạn là phải dọn dẹp thật sạch tủ, tránh để cùng
với các loại thức ăn tươi sống, có mùi lâu ngày và điển hình là thức ăn đã
chín. Vì sẽ tạo điều kiện sản sinh ra các loại vi khuẩn mà bạn sẽ không muốn
nghĩ tới đâu, chúng sẽ làm cho yến tươi cực kỳ nhanh hỏng.
- Với yến
đã chế biến thành món ăn: Khi đã chế biến thành món ăn, thời gian
lưu trữ sẽ tùy thuộc vào từng loại thực phẩm chế biến cùng với yến. Mỗi một
loại thực phẩm lại có khả năng lưu trữ khác nhau. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ
thời hạn bảo quản của từng loại thực phẩm, tránh trường hợp chất lượng yến sào
Khánh Hòa bị ảnh hưởng do biến đổi của những thực phẩm được chế biến kèm. Lời
khuyên: yến sào Khánh Hòa đã chế biến chỉ nên để từ 2-3 ngày
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét