Yến nuôi không tốt bằng yến đảo
Có khá
nhiều người hiện nay hiểu lầm rằng yến sào Khánh Hòa tự nhiên tốt hơn so với
yên nuôi. Nhưng chưa có bất kỳ một tài liệu khoa học nào chứng minh điều là này
đúng cả. Cả yến tự nhiên và yến nuôi đều được tạo nên bởi cùng một giống chim
yến và cách xây dựng tổ hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của con
người. Sự khác nhau duy nhất giữa 2 loại yến này là môi trường sống mà thôi.
Thậm
chí, yến nuôi còn an toàn và đảm bảo vệ sinh hơn so với yến đảo vì môi trường
sống của chim được con người chăm sóc chu đáo, ngăn ngừa được nguy cơ bệnh dịch
hay côn trùng gây hại.
Khai thác yến là một tội ác
Loài
yến vốn dĩ là loài làm tổ bằng nước dãi, tựa như con tằm nhả tơ. Mỗi một lần có
thai là chim yến lại nhả nước dãi làm tổ. Nếu không ai hái tổ xuống thì chúng
sẽ xây chồng lên. Nghĩa là lúc này chim non không nằm ở lớp tổ cũ của chúng nữa
mà là trên một lớp mới. Do đó, nếu thu hoạch tổ khi chim non đã bay đi thì
không hề ảnh hưởng tới cuộc sống của loài chim này.
Vòng
đời của chim Yến là thế. Con tằm nhả tơ cũng vậy, cuộc sống của nó buộc phải
nhả tơ thì mới thoát xác. Có bài viết nói rằng khi chim yến cái sắp sinh mà bị
hái mất tổ, nó sẽ đâm đầu vào vách đá tự tử, rồi chim yến đực cũng đâm đầu vào
vách đá chết theo, đây là 1 trong những chuyện hư cấu hết sức buồn cười. Chim
yến đã có từ hàng trăm năm nay, vậy trước giờ đã có ai chụp được tấm hình hay đoạn
clip nào về việc này chưa?
Thật ra
nếu tới ngày sinh mà không may bị thu hoạch mất tổ, chim yến mẹ sẽ tìm 1 cái tổ
nào gần đó để đẻ nhờ. Vậy nên có tổ có đến 3-4 trứng thay vì 2 như bình thường
(điều này ít khi gặp vì người thu hoạch tổ thường biết chọn thời điểm để thu
hoạch, chỉ xảy ra khi có sơ xuất).
Hơn
nữa, nếu không thu hoạch tổ thì những chim con sau này khi trưởng thành đâu còn
chỗ làm tổ, diện tích hang yến không thay đổi trong khi lượng yến ngày càng
nhiều. Nếu cứ để như vậy thì khi chim con lớn lên sẽ ko còn chỗ nữa và phải làm
tổ dưới chỗ thấp. Khi đó yến sào Khánh Hòa, trứng yến, hay chim con đều có thể
sẽ dễ bị sóng biển cuốn trôi, bị nhiễm khuẩn hay bị các con vật tấn công…
Một số
người cho rằng yến huyết có màu đỏ là do chim yến dùng nước dãi và máu của
chúng. Nhưng đây hoàn toàn là hiểu lầm tai hại. Chim yến không hề dùng máu của
mình để xây tổ như suy nghĩ của nhiều người.
Tổ càng
nằm lâu trong hang động, trong nhà yến, và không được khai thác chủ động thì
càng bị ảnh hưởng bị các khí độc do phân chim yến phân hủy thấm vào ngày càng
nhiều làm tổ bị biến màu và dai hơn. Yến sào Khánh Hòa bị biến màu vàng, hồng,
đỏ là đã bị nhiểm các khí độc do phân chim yến phân huỷ. Hàm lượng khí Nitrate
và Nitrite có trong hang động, có trong nhà yến càng cao và càng kéo dài thì yến
sào Khánh Hòa sẽ đổi màu từ trắng đến hồng và đỏ.
Ngoài
ra, nhiều người cho rằng yến huyết là do chim yến ăn hải sản tạo ra. Đây cũng
là quan niệm vô căn cứ, không được khoa học chứng minh.
Hy vọng
với bài viết này, có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và rõ ràng hơn
về yến sào Khánh Hòa. Quan trọng nhất là chúng ta nên tìm những thương hiệu bán
sản phẩm uy tín và chất lượng để mua sản phẩm để đảm bảo sức khỏe chúng ta.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét